Bác sĩ mặc đồ bảo hộ từ túi rác

Hình ảnh các bác sĩ Trung Quốc đeo khẩu trang tự chế, sử dụng đồ bảo hộ từ túi rác khiến người dân lo ngại về sự cạn kiệt các trang thiết bị y tế ở quốc gia này.

Y bác sĩ được cho là ở Vũ Hán mặc áo choàng từ túi rác. Ảnh: Weibo.

Y bác sĩ được cho là ở Vũ Hán mặc áo choàng từ túi rác. Ảnh: Weibo.

Trung Quốc đang thiếu trầm trọng các thiết bị y tế dùng để bảo hộ vì sự bùng phát nhanh chóng của dịch nCoV. Hôm 3/2, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Hoa Xuân Oánh tuyên bố nhân viên y tế của nước này cần "nguồn cung cấp khẩn" khẩu trang, áo bảo hộ và kính bảo hộ.

Theo sau các phát ngôn đó, hiện mạng xã hội Trung Quốc lan truyền rộng rãi hình ảnh các bác sĩ ở một bệnh viện Vũ Hán phải mặc đồ bảo hộ tạm thời làm từ túi rác và vải. Bệnh viện Liên minh Vũ Hán sau đó cho biết những bức ảnh này là "giả" nhưng nhiều người dùng mạng nghi ngờ về lời giải thích trên.

Bác sĩ Vũ Hán đeo khẩu trang làm từ vải tự chế. Ảnh: Weibo.

Bác sĩ đeo khẩu trang làm từ vải tự chế. Ảnh: Weibo.

Hiện các quốc gia bao gồm Hàn Quốc, Nhật Bản, Kazakhstan và Hungary đã gửi vật tư y tế cho Trung Quốc. Đồng thời, các nhà chức trách Trung Quốc đang mang khẩu trang từ châu Âu, Mỹ, Nhật về nước.

"Các nhà máy đang trở lại sản xuất sau thời gian nghỉ Tết Nguyên đán nhưng vẫn chỉ hoạt động ở mức 60-70% công suất", người phát ngôn của bộ Công nghiệp Trung Quốc cho biết.

Hôm 2/2, thành phố công nghiệp Ôn Châu bị đóng cửa giống Vũ Hán. Ôn Châu, cách Vũ Hán về phía đông khoảng 800 km, cũng yêu cầu người dân phải ở trong nhà. Mỗi hộ gia đình ở đây chỉ được phép cho một người ra ngoài hai ngày một lần để mua nhu yếu phẩm do lo ngại dịch bệnh lây lan.

Bên cạnh đó, một số thành phố và tỉnh thành ở Trung Quốc đã bắt buộc người dân phải đeo khẩu trang ở nơi công cộng nhằm ngăn chặn sự lây lan của nCoV, bao gồm Hồ Bắc, Quảng Đông, Tứ Xuyên, Giang Tây, Liêu Ninh và thành phố Nam Kinh.

Nhà máy sản xuất khẩu trang của Trung Quốc không đủ cung ứng cho thị trường trong nước. Ảnh: Xinhua.

Nhà máy sản xuất khẩu trang của Trung Quốc không đủ cung ứng cho thị trường trong nước. Ảnh: Xinhua.

Sự xuất hiện của loại virus chủng mới trùng với dịp Tết Nguyên đán - mùa xuân vận của Trung Quốc, khi hàng trăm triệu người di chuyển khắp đất nước bằng các phương tiện công cộng để đoàn tụ gia đình. Kỳ nghỉ này dự kiến kết thúc cuối tuần trước nhưng kéo dài thêm ba ngày để giúp các nhà chức trách có thêm thời gian xử lý khủng hoảng.

Một số thành phố lớn, bao gồm Thượng Hải, thậm chí kéo dài kỳ nghỉ ra nhiều ngày. Nhiều trường học và trường đại học cho học sinh nghỉ thêm, các công ty cho nhân viên được làm việc ở nhà hoặc tạm nghỉ.

Trong khi đó, các quốc gia G7 - Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản, Anh và Mỹ - đều đã xác nhận có trường hợp nhiễm nCoV. Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn cho biết G7 sẽ thảo luận để đưa ra phản ứng chung với dịch bệnh. Đồng thời, Mỹ, Australia, New Zealand và Israel đã cấm công dân nước ngoài từng ghé qua Trung Quốc gần đây nhập cảnh và cảnh báo công dân của họ không du lịch Trung Quốc. Mông Cổ, Nga và Nepal hiện cũng đóng cửa biên giới trên đất liền với Trung Quốc.

Bệnh nhân nhiễm virus corona được đưa đến bệnh viện Vũ Hán điều trị. Ảnh: AFP.

Bệnh nhân nhiễm virus corona được đưa đến bệnh viện Vũ Hán điều trị. Ảnh: AFP.

Tính tới sáng 4/2, trên toàn thế giới đã có 427 trường hợp tử vong vì viêm đường hô hấp cấp do nhiễm virus corona chủng mới (nCoV-2019). Riêng Trung Quốc đại lục có 425 người chết và hơn 20.000 người nhiễm bệnh.

Tùng Anh (Theo Mail)

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
9607 *