Tàu chở hơn 3.700 người bị cách ly ngoài khơi Nhật Bản

Con tàu chở hàng nghìn hành khách nhiều quốc tịch đang bị giữ lại ngoài khơi Nhật Bản vì lo sợ dịch nCoV sau khi một hành khách cũ được chẩn đoán mắc bệnh ở Hong Kong.

Tàu Diamond Princess neo ngoài khơi vịnh Yokohama, Nhật Bản hôm 4/2. Ảnh: PA.

Tàu Diamond Princess neo ngoài khơi vịnh Yokohama, Nhật Bản hôm 4/2. Ảnh: PA.

Hôm nay, các chuyên gia kiểm dịch được bảo hộ đầy đủ đã lên tàu Diamond Princess đậu ngoài vịnh Yokohama để kiểm tra các hành khách và thuỷ thủ đoàn sau khi 8 người có triệu chứng sốt. Trước đó, một hành khách 80 tuổi rời tàu ở Hong Kong vào ngày 25/1 đã được xét nghiệm dương tính với nCoV.

David Abel, một hành khách người Anh, cho biết "không biết khi nào" việc kiểm dịch sẽ kết thúc. Hành trình kéo dài 14 ngày của họ theo kế hoạch đã kết thúc nhưng hành khách vẫn chưa biết đến lúc nào họ mới được rời đi nên không thể đặt vé máy bay trở về.

"Không ai đặt vé máy bay cả vì chúng tôi không biết lúc nào việc kiểm dịch sẽ có kết quả. Toàn bộ con tàu đang bị cách ly, chúng tôi đang neo đậu giữa vịnh, vì vậy không ai có thể lên hoặc xuống tàu. Tôi đoán chúng tôi sẽ ở đây thêm một ngày đêm nữa", anh Abel chia sẻ.

"Họ đến đo nhiệt độ cơ thể chúng tôi, hỏi ba câu - chúng tôi có bị ho không, có bị sốt không và có dùng thuốc để hạ nhiệt độ không", Abel nói thêm.

Các nhà chức trách kiểm tra dịch bệnh trên tàu Diamond Princess hôm 4/2. Ảnh: Reuters.

Các nhà chức trách kiểm tra dịch bệnh trên tàu Diamond Princess hôm 4/2. Ảnh: Reuters.

Ngoài ra, hành khách người Anh cũng ca ngợi thuỷ thuỷ đoàn. Anh cho biết các nhân viên ở đây đã áp dụng các biện pháp vệ sinh nghiêm ngặt, trong đó hành khách phải rửa tay trước sự chứng kiến của nhân viên trước khi ăn. "Nhân viên liên tục dọn dẹp và vệ sinh các khu vực công cộng như tay vịn, tay nắm cửa. Hành khách được yêu cầu không sử dụng nhà vệ sinh công cộng trừ khi khẩn cấp", Abel nói.

Tuy nhiên, anh cũng chỉ trích một vài trong số 2.655 hành khách đồng hành với mình có thể đã làm tăng nguy cơ lây nhiễm bởi ý thức vệ sinh cá nhân kém. 

Phát ngôn viên của chính phủ Nhật Bản, Yoshihide Suga, tuyên bố con tàu từng bị cách ly tại cảng Naha hôm 31/1. Không ai trong số hành khách hay 1.045 thuỷ thủ đoàn có bất cứ triệu chứng nào trong cuộc kiểm tra ngày hôm đó. Tuy nhiên, sau khi có thông tin hành khách 80 tuổi dương tính với nCoV, con tàu lại tiếp tục bị kiểm tra thêm khi đến vịnh Yokohama.

Đồng thời, hiện có 8 người trên tàu có các triệu chứng như sốt. Các hành khách này đang được kiểm tra cả nCoV lẫn các bệnh truyền nhiễm khác như sốt rét.

Ngoài ra, bất kỳ hành khách nào xuống tàu ở Hong Kong hoặc tiếp xúc gần với cụ ông nhiễm bệnh cũng phải xét nghiệm virus corona. "Cho đến khi có kết quả, mọi người trên tàu vẫn sẽ bị giữ lại", Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Katsunobu Kato khẳng định.

Trong khi đó, bệnh nhân 80 tuổi đang trong tình trạng ổn định tại bệnh viện địa phương. Những người nhà đi cùng tàu với ông đều có kết quả âm tính với nCoV.

Tàu Diamond Princess neo ngoài khơi vịnh Yokohama Nhật Bản tối 3/2. Con tàu dự định sẽ được giữ lại để kiểm tra trong vòng 24 giờ. Ảnh: The Asahi Shimbun.

Tàu Diamond Princess neo ngoài khơi vịnh Yokohama Nhật Bản tối 3/2. Con tàu dự định sẽ được giữ lại để kiểm tra trong vòng 24 giờ. Ảnh: The Asahi Shimbun.

Hiện Nhật Bản đã cấm nhập cảnh với các công dân nước ngoài từng đến Hồ Bắc - tâm của ổ dịch nCoV, nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Các khách có triệu chứng nhiễm virus khi đến Nhật Bản cũng có thể bị từ chối chập cảnh. Theo cơ quan dịch vụ nhập cư, cho tới nay đã có tổng cộng 11 người nước ngoài bị cấm nhập cảnh vào Nhật Bản.

Tính tới 3/2, ở Nhật Bản có 20 trường hợp dương tính với virus corona chủng mới (nCoV-2019), trong đó 4 người không có triệu chứng. Nhật Bản cũng đã đưa hơn 500 công dân ra khỏi Vũ Hán - nơi căn bệnh được cho là bắt nguồn từ một khu chợ buôn bán động vật hoang dã từ cuối năm 2019.

Loại virus này đã lan rộng đến hơn 20 quốc gia và cùng lãnh thổ khiến Tổ chức Y tế thế giới phải tuyên bố trình trạng khẩn cấp về sức khoẻ toàn cầu. Ngoài ra, Hong Kong hôm nay (4/2) cũng thông báo có một bệnh nhân nhiễm nCoV 39 tuổi đã chết trong bệnh viện - trường hợp tử vong thứ hai bên ngoài Trung Quốc đại lục - nâng tổng số người chết lên 427.

Tùng Anh (Theo CNN

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
3657 *